Thứ hai, 10/08/2020 - 16:14|

Bảo hiểm y tế trong trường học năm học 2019-2020

Trong đời sống hiện nay, con người phải đối mặt với biết bao loại ô nhiễm. Bệnh tật luôn đón đường chúng ta đi. Vậy mua bảo hiểm y tế là một việc làm quan trọng cho mỗi một sinh mệnh con người.

Việc nên làm của mỗi chúng ta.

Để thực hiện được việc này thì cần có kế hoạch cụ thể như sau:

Về việc tuyên truyền bảo hiểm học sinh

Năm học: 2019 - 2020

Căn cứ Luật BHYT năm 2016, Luật BHYT sửa đổi năm 2017 có hiệu lực từ ngày 01/07/2017 và nội dung các văn bản hướng dẫn thực hiện;

Căn cứ công văn 160/CV-BHXH ngày 29/7/2019 của Bảo hiểm Xã Hội huyện Lai Vung về hướng dẫn thực hiện BHYT học sinh năm học 2019-2020;

Trường THCS Long Thắng xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền vận động học sinh tham gia bảo hiểm  năm học 2019 - 2020 như sau:

I. MỤC ĐÍCH

- BHYT học sinh là một chính sách lớn của Đảng và nhà nước ta trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Là điều kiện để hoạt động y tế học đường có hiệu quả.

- Tiến tới mục đích BHYT toàn dân và an sinh xã hội.

- Giúp học sinh và phụ huynh hiểu được mức đóng , quyền lợi, trách nhiệm phải tham gia bảo hiểm y tế chăm sóc sức khỏe cho HS.

II. ĐỐI TƯỢNG

Tất cả học sinh trong toàn trường

* Đối tượng không thực hiện thu BHYT học sinh

- Các trường hợp đã có thẻ BHYT dạng khác: học sinh thuộc gia đình hộ nghèo, thân nhân người có công với cách mạng, thân nhân QĐND, CAND, được cấp thẻ BHYT theo đúng quy định của nhà nước.

- Không tổ chức thu phí theo trường học đối với học sinh thuộc hộ gia đình cận nghèo năm học 2019 - 2020 thống nhất tham gia theo hộ gia đình cận nghèo. Học sinh thuộc hộ gia đình cận nghèo đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt năm 2018.

* Chỉ tiêu: 95 % học sinh tham gia BHYT.

II. MỨC ĐÓNG BHYT HỌC SINH:

Học sinh thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc được ngân sách nhà nước hổ trợ 40% mệnh giá thẻ BHYT.

- Mức đóng hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở, cụ thể như sau:

+ 4,5% x 1.490.000 đồng = 67.050 đồng/tháng, trong đó:

+ Nhà nước hổ trợ 40% = 26.820 đồng/tháng

+ Còn lại học sinh đóng 60% = 40.230 đồng/tháng

- BHYT: Học sinh đóng 40.230 đồng/ tháng. Cụ thể như sau:

1/ Đối với thẻ có thời hạn 15 tháng số tiền là: 603.450 đồng/HS. Thẻ có giá trị từ ngày 01/10/2019 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.

2/ Đối với thẻ có thời hạn 14 tháng số tiền là: 563.220 đồng/HS. Thẻ có giá trị từ ngày 01/11/2019 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.

3/ Đối với thẻ có thời hạn 13 tháng số tiền là: 522.990 đồng/HS. Thẻ có giá trị từ ngày 01/12/2019 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.

4/ Đối với thẻ có thời hạn 12 tháng số tiền là: 482.760 đồng/HS. Thẻ có giá trị từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Lưu ý: Đối với những em học sinh năm học 2018-2019 không có mua BHYT mà năm học 2019-2020 mua thì BHXH cấp thẻ mới, riêng dối với những em năm rồi có muanăm nay tiếp tục mua thì sài thẻ gia hạn.

III. QUYỀN LỢI BHYT

Học sinh tham gia BHYT được hưởng các quyền lợi sau:

Được cấp thẻ BHYT.

Được lựa chọn cơ sở y tế thuận lợi, gần trường, gần nhà để đăng kí khám chữa bệnh.

Được khám sức khỏe theo định kỳ 1 lần/năm và được chăm sóc sức khỏe tại trường học.

Được khám bệnh, chữa bệnh ( KCB), phục hồi chức năng, khám để sàng lọc, chuẩn đoán sớm một số bệnh: thuốc, hóa chất, vật tư, dịch vụ kĩ thuật y tế theo danh mục do bộ y tế quy định

Đáng chú ý theo quy định hiện nay kể từ ngày 01/01/2016 quỹ BHYT sẽ thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh ở tuyến xã, tuyến huyện ( trước kia chúng ta được thanh toán là 80%).

- Theo luật mới này các trường hợp tự tử, tự gây thương tích, tai nạn giao thông , tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cũng sẽ được BHYT thanh toán.

Trường hợp điều trị bệnh ung thư phải dùng thuốc ngoài danh mục quy định của bộ y tế được hưởng 50% chi phí đã tham gia BHYT liên tục từ 36 tháng trở lên.

Trường hợp cấp cứu học sinh được khám chữa bệnh tại bất cứ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT để được hưởng BHYT.

V. TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI ĐI KHÁM CHỮA BỆNH BHYT

1. Tham gia BHYT theo quy đinh.

2. Sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích, không cho mượn thẻ BHYT.

3. Xuất trình thẻ BHYT có ảnh khi đi khám chữa bệnh, nếu thẻ BHYT không có ảnh phải trình thêm thẻ học sinh có ảnh được nhà trường cấp phát.

4. Chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy, quy định của bệnh viện.

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban giám hiệu.

Xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến PHHS trong toàn trường, thông báo tình hình thu hàng tuần trước sân cờ, xây dựng kế hoạch vận động GV- Hs dóng góp cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Chỉ đạo cho bộ phận tài chính thu và quyết toán theo qui định.

2. Đối với nhân viên y tế.

Phối hợp với trung tâm tổ chức khám bệnh cho HS. Chăm sóc sức khỏe HS hàng ngày, tuyên truyền vận động học sinh tham gia, tuyênn truyền, phong chống dịch bệnh dưới sân cờ, tổ chức thu BHYT theo quy định.

3. Đối với GVCN.

Thông báo cho HS biết quyền lợi khi HS tham gia bảo hiểm. Vận động PHHS tham gia theo chỉ tiêu, nhắc nhở hàng tuần việc tham gia của HS, phối hợp với nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe học sinh, tư vấn PHHS về việc tham gia BHYT.

4. Đối với TPT đội.

Tuyên truyền vận động trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, tổ chức phong trào vận động các lớp ủng hộ mua thẻ cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trên đây là kế hoạch tuyên truyền vận động học sinh tham gia bảo hiểm năm học 2019 - 2020 của trường THCS Long Thắng./.

HIỆU TRƯỞNG                                                                                                                                        (Đã kí)

Nguyễn Thanh Phong

Năm 2020 : 2.600