SƠ LƯỢC QUÁ TRÌNH  THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN 

TRƯỜNG THCS LONG THẮNG               

TỪ NĂM 1972 ĐẾN NAY

*****

Quá trình thành lập :

   Long Thắng! Hai tiếng gọi thân thương như muôn ngàn tên gọi. Tháng 11-1972 tại một vùng quê hẻo lánh trường Trung Học Tỉnh Hạt Long Thắng được xây dựng lên. Đây là một ngôi trường thuộc vùng sâu, nằm cạnh dòng sông xanh mát ngang đình Nhơn Hòa, cặp con đường chính đi từ Long Thắng ra Hòa Long.

   Ngôi trường thật bé nhỏ, khiêm tốn chỉ gồm 2 phòng cấp 4, với 2 lớp, 110 học sinh và 8 giáo viên. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy Tiêu Văn Tưởng. Một người thầy đáng kính có nhiều công lao đóng góp cho trường. Nay tuổi già, thầy đã về hưu.

   Đến 5 năm sau: Năm 1977 theo yêu cầu của các cấp lãnh đạo ngành giáo dục, trường sát nhập chung với cấp 1, mang tên mới là trường cấp 1,2 Hòa Thắng 2. Cơ sở vật chất gồm 5 điểm trường, 20 phòng học, 26 lớp và 52 giáo viên. Trong đó cấp 2 gồm 8 lớp, 12 giáo viên. Hiệu trưởng lúc bấy giờ là thầy Lê Trung Hồng, phó Hiệu trưởng thầy: Trần Lưu Phụng. Sau này các thầy đã chuyển về quê công tác.

   Năm 1979 một lần nữa trường lại được sát nhập chung với các lớp mẫu giáo gồm 40 phòng học, 55 lớp và 105 giáo viên. Do điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, một ngôi trường gồm ba cấp học: Mẫu giáo, cấp 1, cấp 2. Trong đó cấp 2 được 10 lớp và 20 giáo viên. Bấy giờ trường đổi tên mới là trường Phổ Thông Cơ Sở Hòa Thắng. Hiệu trưởng là thầy Trần Văn Tâm, hiệu phó thầy Đoàn Mỹ Linh, rồi cô Lương Thị Đèo, thầy Võ Ngọc Em, cô Ngô Kim Xuyến. Hiệu phó trong những năm này có thay đổi liên tục. Sĩ số học sinh tăng lên, trường lớp phải mở rộng nhưng lúc ấy cơ sở vật chất thiếu thốn, trang thiết bị dạy học sơ sài, bàn ghế không đủ cho học sinh ngồi.... Trường lúc ấy phải dạy 2 đến 3 ca trong ngày. Để đảm bảo cho việc giảng dạy, trường phải mượn tạm một số điểm đình, chùa để dạy. Có những năm nước lũ tràn về, nhất là năm 1987 trường bị chìm sâu trong cơn lũ, dù khó khăn như thế nhưng thầy và trò của trường vẫn quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, gian khổ do thiên tai bám trường để dạy và học tốt.

   Trải qua bao nhiêu thăng trầm biến đổi từ tên trường đến các vị Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng. Mãi đến năm 1992 theo yêu cầu phát triển của sự nghiệp giáo dục trường được tách ra dời về điểm mới đối diện với Ủy Ban xã và gần chợ Long Thắng. Ngôi trường nhỏ nằm cạnh dòng sông hiền hòa chảy xuôi theo dòng nước. Trường mới xây xong gồm 10 phòng học, 19 lớp và 36 giáo viên, vừa khang trang, sạch đẹp sừng sững đứng oai nghiêm như vị tướng trẻ cầm quân ra trận, từ đây ánh sáng văn hóa, văn minh đã thật sự tràn về quê hương Cà Na

 " Long Thắng là xứ quê mùa

Đi thăm bà ngoại cho vùa Cà Na

Cà Na thơm ngọt quê ta

Ai ơi xin nhớ chớ mà lãng quên"

                                          ( Ca dao Đồng Tháp Mười )

 Tuy không rộng lắm và vẫn còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng chức năng.... nhưng từ đây trường đã thật sự trưởng thành với những bước tiến mới. Với khối óc thông minh và đôi tay tháo vát, thầy và trò, mỗi người tự nguyện đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để xây dựng ngôi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp.

   Năm 1992 Hiệu trưởng: Cô Văng Thị Út Bé, trước công tác ở trường THCS Định Hòa, được chuyển về quê hương Long Thắng. Đến năm 1993 do hoàn cảnh gia đình khó khăn, con nhỏ cô Bé xin dạy lớp, hiệu trưởng mới được bổ nhiệm là thầy Nguyễn Thành Nhân. Đến năm 1995 trường được cấp trên trao quyết định với tên mới là Trường THCS Long Thắng. Công tác và gắn bó với trường năm từ 1993 đến năm 1999 gần 7 năm, do điều kiện sức khỏe nên thầy Nhân xin dạy lớp.

   Từ năm 1999 đến 12/2006 thầy Đặng Ngọc Thương được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, thầy Võ Thành Phú làm Phó Hiệu trưởng. Đầu năm 2003, Sở Giáo Dục đầu tư xây dựng kiên cố ngôi trường mới 1 trệt, 1 lầu. Tổng cộng 16 phòng học, địa điểm tại cầu Quằn. Tháng 1/2005 trường chính thức dời về điểm mới gồm 16 phòng, 20 lớp và 40 giáo viên. Trường vẫn mang tên trường THCS Long Thắng.

   Ngôi trường khang trang, sạch đẹp, mọc lên giữa vùng quê êm ả thật sự là đều đáng mừng đối với người dân Long Thắng quê tôi. Sự đổi mới này như làm thay da đổi thịt và đã tạo điều kiện cho sự nghiệp giáo dục của xã nhà ngày càng được nâng cao.

   Ngày 17/01/2006 thầy Đặng Ngọc Thương hơn 7 năm công tác và gắn bó với thầy trò trường THCS Long Thắng, đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của xã nhà. Thầy đã được cấp trên điều về công tác ở trường THCS Tân Phước. Thầy Võ Thành Phú được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng. Cô Lê Thị Thu Thủy giữ chức vụ Phó Hiệu Trưởng. Đến tháng 8/2008 Sở GD&ĐT Đồng Tháp tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 8 phòng chức năng và được đưa vào sử dụng tháng 9 năm 2009. Từ đấy cho đến nay, trường ngày một phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của xã nhà.

Tập thể giáo viên trường THCS Long Thắng
Tập thể CB-GV-NV trường THCS Long Thắng
Tập thể Giáo viên  nữ trường THCS Long Thắng
Tập thể giáo viên nữ trường THCS Long Thắng

 

Ban giám hiệu Trường THCS Long Thắng